Phát triển thành công lần đầu trên thế giới Công nghệ đốt cháy 100% khí Hydro với sản phẩm Máy nước nóng gia dụng.

Ngày 30/5/2022

Công ty TNHH Rinnai (Trụ sở chính: Thành phố Nagoya tỉnh Aichi, Tổng giám đốc: Ông Hiroyasu Naito) đã thành công trong việc phát triển Công nghệ đốt cháy 100% Hydro đầu tiên trên thế giới cho sản phẩm máy nước nóng gia dụng. Về khí "Hydro" mà trên thế giới đang có nhu cầu sử dụng như là nhiên liệu sạch và không thải CO2, Rinnai chúng tôi đã tận dụng triệt để Công nghệ đốt và Công nghệ kiểm soát khí lỏng mà chúng tôi đã tích lũy qua thời gian dài trong quá trình phát triển các sản phẩm thiết bị dùng gas để giải quyết các vấn đề "nguy cơ cháy nổ" và "cháy không ổn định", và chúng tôi đã thành công trong lần phát triển này.

Concept model of water heater equipped with 100% hydrogen combustion technology

\

Bối cảnh và quá trình phát triển công nghệ đốt cháy hoàn toàn 100% khí Hydro

Vào tháng 11/2021 Rinnai đã tuyên bố “RIM 2050” (Rinnai Innovation Manifesto 2025 = Tuyên ngôn đổi mới Rinnai 2025) mô tả các nỗ lực để trung hòa Cacbon. Với cảm giác lo lắng ngày càng tăng trên toàn thế giới về sự nóng lên của trái đất, phong trào hướng tới hiện thực hóa một xã hội không có Carbon đang gia tăng trong tất cả các ngành công nghiệp, và chúng tôi cảm thấy có trách nhiệm đối với vấn đề này với tư cách là một nhà sản xuất kinh doanh thiết bị gia dụng mà chủ yếu là liên quan đến nhiên liệu hóa thạch.

Product roadmap announced under RIM 2050

Tại Rinnai, trong quá trình nổ lực làm giảm phát thải CO2, mục tiêu chính của công ty là phát triển sản phẩm không thải ra CO2, trước khi phát triển các sản phẩm tiết kiệm năng lượng như máy nước nóng hiệu suất cao như hiện tại vẫn đang được sử dụng rộng rãi, thì lượng CO2 thải ra khi sử dụng sản phẩm là rất nhiều, chiếm tỷ lệ áp đảo đến 95%. Vì vậy để khắc phục vấn đề này, chúng tôi đã và đang phát triển một mẫu máy nước nóng đun sôi nước bằng cách đốt cháy năng lượng Hydro.

Nếu chúng ta thiết lập một công nghệ đốt cháy 100% Hydro không thải ra CO2, điều này có thể góp phần vào việc trung hòa Carbon. Tuy nhiên, để đốt cháy Hydro một cách chắc chắn, có nhiều vấn đề cần phải giải quyết như "nguy cơ cháy nổ" và "tính ổn định của quá trình đốt cháy".

Rinnai đã kỷ niệm 100 năm thành lập vào năm 2020, công ty đã nghiên cứu trong thời gian dài kể từ khi thành lập về công nghệ đốt cháy và công nghệ kiểm soát khí đốt gọi là không khí và nhiên liệu, vận dụng triệt để kinh nghiệm đã ứng dụng vào thực tế, dẫn đến sự phát triển sản phẩm máy nước nóng 100% Hydro lần này. Công nghệ này đã được áp dụng cho các ứng dụng trong gia đình với các điều kiện sử dụng khắt khe hơn và chúng tôi đã thành công trong việc phát triển công nghệ đốt cháy 100% Hydro cho ứng dụng gia dụng đầu tiên trên thế giới. Điều này góp phần rất lớn vào việc thực hiện trung hòa Carbon cho máy nước nóng gia dụng, là sản phẩm vốn chiếm một tỷ lệ lớn trong các thiết bị thải ra khí CO2.

Hiện nay, gas và điện là xu hướng chính của máy nước nóng gia dụng trên thế giới bao gồm cả Nhật Bản, và đối với máy nước nóng đốt Hydro thì sự phổ biến của cơ sở hạ tầng Hydro là điều kiện tiên quyết để thực hiện trung hòa Carbon. Tại các quốc gia lớn, các biện pháp đã được đưa ra nhằm thúc đẩy năng lượng tái tạo và sử dụng năng lượng Hydro, hướng tới mục tiêu không phát thải CO2 vào năm 2050. Trong số đó, Australia đang trong giai đoạn chuẩn bị cho việc sử dụng 100% Hydro như là năng lượng gia dụng, và Rinnai có kế hoạch bắt đầu một thử nghiệm kiểm chứng vào khoảng cuối năm 2022 để hiện thực hóa điều này. Bắt đầu từ việc này, cùng với sự phổ biến của cơ sở hạ tầng Hydro trên toàn thế giới, chúng tôi đang xúc tiến việc thiết lập thêm công nghệ và nâng cao độ tin cậy, hướng đến việc sản xuất hàng loạt sản phẩm máy nước nóng Hydro.

Rinnai sẽ tiếp tục thúc đẩy "RIM 2050" hướng tới việc thực hiện trung hòa Carbon.